GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC

GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC

Hệ thống giáo dục Úc theo mô hình ba cấp bao gồm giáo dục tiểu học (Primary schools) trung học phổ thông (Secondary schools/highschools) và đại học/dạy nghề (Universities, TAFE Colleges and VET – Vocational Education and Training). Hệ thống như sau:

  • Giáo dục ở Úc là bắt buộc trong độ tuổi từ 4 đến 15, 16 hay 17, tùy thuộc vào bang và vùng lãnh thổ, cũng như ngày sinh.Tiểu học: Lớp 1 đến lớp 6 (hoặc lớp 7)
  • Trung học cơ sở: lớp 7 hoặc lớp 8 cho đến lớp 10
  • Trung học phổ thông: Lớp 11 – lớp 12
  • Giáo dục vùng: Bao gồm giáo dục đại học, sau đại học và dạy nghề

Các trường ở Úc có thể được phân loại theo các nguồn tài trợ và cấu trúc hành chính của từng bang và vùng lãnh thổ, nhưng tất cả đểu được quản lý bởi Chính phủ Liên Bang Úc. Các loại hình thường là trường nội trú, trường dòng, trường nam sinh, trường nữ sinh hoặc trường có cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên, chia ra làm ba loại phổ biến như sau:

  1. Trường công lập (được biết đến như trường công hay trường của bang)
  2. Trường Công giáo
  3. Trường độc lập (hay còn gọi là trường tư thục)

Đối với bậc tiểu học và trung học, trường công lập ở Úc được đa số dân số chọn đào tạo, khoảng 64% học sinh Úc theo học tại đây, chỉ khoảng 34% còn lại học trường tư thục hoặc trường Công giáo. Bất kể chọn lựa trường như thế nào, tất cả các trường đều có chung 1 chương trình học tiêu chuẩn cao. Chỉ số giáo dục ở Úc được đánh giá là cao nhất thế giới dựa trên số liệu từ năm 2008 của Chỉ Số Phát Triển Con người của Liên Hiệp Quốc. Năm 1966, Úc ký kết Công Ước về Phân biệt đối xử trong Giáo Dục nhằm chống lại phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc trong lĩnh vực Giáo Dục.

BẰNG CẤP VÀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC CHO DU HỌC SINH QUỐC TẾ

Các chương trình giảng dạy tại Úc đều bằng tiếng Anh vì tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của người Úc, vì thế, để học được các chương trình tại đây, sinh viên quốc tế đều phải đạt yêu cầu tiếng Anh mức tối thiểu để có thể theo học. Các học sinh có thể theo học khóa tiếng Anh tại Úc nếu chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào tối thiểu của khóa chính.

Các khóa tiếng Anh tại Úc rất đa dạng với chương trình giảng dạy đổi mới và cập nhập liên tục cho phù hợp với sinh viên quốc tế. Các khóa học thường kéo dài từ 2 đến 50 tuần tùy theo trình độ của mỗi sinh viên. Học phí giao động từ 260 – 400 AUD/tuần (tùy theo trường và độ dài khóa học). Kỳ khai giảng thường xuyên là vào thứ 2 hàng tuần.

Các khóa tiếng Anh cụ thể như sau:

Tiếng Anh chứng chỉ Cambridge (PTE, FEC, CAE,…) Certificate of English: PTE, FEC, CEA…
Tiếng Anh thương mại Business English
Tiếng Anh Nâng cao Extended/Advanced English
Luyện thi IELTS IELTS Preparation
Tiếng Anh dự bị phố thông trung học English for Highschool
* Du học sinh sẽ được xếp lớp tùy theo trình độ cá nhân và yêu cầu từ nhà trường.

Tất các các trường đại học và các trường đào tạo nghề (VET) của Úc đều có trung tâm Anh ngữ hoặc liên kết với các trường đào tạo Anh Ngữ. Khóa học được thiết kế dạy Anh ngữ cũng như một số môn để phù hợp với du học sinh trước khi vào khóa học tại trường Đại học/dạy nghế.

Các chứng chỉ/ bằng cấp

Hệ thống giáo dục Úc khác so với nhiều quốc gia là hệ thống bằng cấp Australian Qualifications Framework (gọi tắt là AQF). Đây là chính sách quốc gia về bằng cấp được công nhận có điều kiện trong hệ thống giáo dục và đào tạo ở Úc.

Nó kết hợp các trình độ từ mỗi ngành giáo dục và đào tạo vào một khuôn khổ văn bằng quốc gia toàn diện duy nhất. AQF được áp dụng từ năm 1995 cho đến nay nhằm củng cố hệ thống văn bằng quốc gia Úc bao gồm giáo dục bậc đại học, đào tạo nghề và trường học.

Tại Úc, Du học sinh có thể theo học các trường Cao đẳng và đào tạo hướng nghiệp (hay còn gọi là VET). Chương trình này do cơ sở và các ngành công nghiệp trong khối giáo dục và đào tạo nghề, sinh viên tốt nghiệp từ chương trình này đáp ứng được các kỹ năng do ngành công nghiệp yêu cầu. Các trường bao gồm trường công lập hay còn gọi là học viện TAFE và các trường Cao đẳng tư nhân.

Hệ thống TAFE được thiết kế nhằm giúp cho du học sinh đáp ứng được yêu cầu từ các nhà tuyển dụng.

Các ngành nghề phố biến tại Úc như: Quản trị kinh doanh, kế toán, thiết kế, thẩm mỹ, chế biến thức ăn, cơ khí, chăm sóc cộng đồng…

Các khóa học kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm tùy theo chương trình giảng dạy của mỗi trường.


Bằng cao đẳng nâng cao, liên kết Advanced Diploma/Associate Degree
Sau khi hoàn thành khóa học, các học sinh có thể đi làm hoặc liên kết học cao hơn vào một số trường đại học tại Úc để lấy bằng cử nhân, thạc sỹ…

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở ÚC

Tại Úc có 43 trường đại học, trong đó có 40 trường đại học công lập, 2 trường đại học quốc tế và 1 trường đại học tư thục. Ngoài ra, còn có nhiều trường Cao đẳng và học viện tại Úc được cấp phép đào tại bậc cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ…

Các trường chia theo khu vực/thành phố tại Úc

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, nếu như Anh Quốc có Russell Group là top những trường đại học hàng đầu, Mỹ có nhóm trường đại học Ivy Leauge thì tại Úc, nổi tiếng và lâu đời nhất là Group of Eight (viết tắt là Go8). Đây là Nhóm 8 trường đại học lâu đời của Úc và trong bảng xếp hạng thì các trường này đều đứng thứ hạng cao trên thế giới nói chung cũng như trong khu vực nói riêng.

Những trường này thuộc top trường đại học danh giá, lâu đời và giàu có nhất nước Úc có chất lượng thiên về giảng dạy nghiên cứu chuyên sâu trong nhiều lãnh vực.

Các bằng cấp sinh viên quốc tế thường theo học như:

Ngoài ra, còn một số chương trình khác như Specialist Certificate, Professional Certificate… Các sinh viên quốc tế sẽ phải đáp ứng yêu cầu đầu của từng bậc vào để có thể tham gia những khóa học này. ThinkEdu sẽ hỗ trợ tư vấn cho các bạn chương trình học phù hợp theo từng bạn.

Hệ thống giáo dục Úc được đánh giá cao và cũng được sinh viên quốc tế lựa chọn làm điểm đến đề học tập và nghiên cứu. Tỷ lệ du học sinh chọn úc để học tập ngày càng tăng theo mỗi năm. Ngoài hệ thống giáo dục chất lượng cao, bằng cấp được công nhận khắp thế giới, Úc còn là nơi có chương trình định cư cũng như cơ hội nghề nghiệp mở rộng cho du học sinh quốc tế. Là nơi học tập an toàn, thân thiện cũng như có mức chi phí sinh hoạt và học tập phù hợp với sinh viên Việt Nam.

 

Chia sẻ mạng xã hội
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
088.616.0606

Tuyển sinh đào tạo liên kết/ du học chuyển tiếp
đại học La trobe

Tìm kiếm Thông tin tuyển sinh
mới nhất và các Khóa đào tạo của Chúng tôi