HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC | 6 THÔNG TIN QUAN TRỌNG NHẤT

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC | 6 THÔNG TIN QUAN TRỌNG NHẤT

Hệ thống giáo dục Úc | 6 thông tin quan trọng nhất [cập nhật 2023]

Nổi tiếng trên thế giới với với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, đạt chuẩn Quốc tế, hệ thống giáo dục Úc luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các du học sinh. Bài viết này, IDP sẽ giúp bạn tìm hiểu về hệ thống giáo dục này để có lựa chọn sáng suốt nhất khi đi du học Úc nhé!

1. Tổng quan về nền giáo dục Úc

Nền giáo dục của Australia được đánh giá hàng đầu thế giới với những trường đại học lâu đời, nổi tiếng như: University of Adelaide, University of Western Australia, University of Melbourne, University of New South Wales, Macquarie University, Australian National University,Queensland University of Technology, University of Sydney, University of Queensland, Monash University…

Theo thống kê vào tháng 3/2021, tổng số sinh viên quốc tế theo học tại Úc hiện là 512.855 sinh viên, trong đó có khoảng 24.000 sinh viên Việt Nam. Mỗi năm Úc đón khoảng 43.000 sinh viên đến từ các quốc gia trên thế giới.

Hệ thống giáo dục của Úc đã có 36 cơ sở giáo dục đại học được liệt kê trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS cho năm 2021; và 37 cơ sở được liệt kê trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education trong cùng năm. Với hệ thống hơn 1.100 cơ sở giáo dục và 22.000 khóa học, Úc cung cấp rất đa dạng sự lựa chọn cho học sinh và sinh viên để theo học/ làm nghề.

Sơ đồ hệ thống văn bằng ÚcSơ đồ hệ thống văn bằng Úc

2. Ưu, nhược điểm của hệ thống giáo dục Úc

Để so sánh giữa nền giáo dục Việt Nam và Úc, không thể phủ nhận rằng Úc có nền giáo dục tiên tiến và phát triển vượt trội hơn. Ngoài những ưu điểm, hệ thống giáo dục Úc cũng có những nhược điểm đáng bàn đến. Cùng IDP tìm hiểu kĩ hơn về những ưu, nhược điểm này nhé.

2.1. Ưu điểm của hệ thống giáo dục Úc

1 – Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới: Úc là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, phát triển bậc nhất châu Úc. Với các chương trình học phong phú (học nghề, học thuật, học ngành xã hội), và đặc biệt chỉ mất 3 năm để hoàn thành các ngành học xã hội, 4 năm để lấy bằng kỹ sư.

2 – Nhiều thành tích đáng nể: Luôn có ít nhất một trường đại học Úc nằm trong top 50 trường đại học đẳng cấp thế giới về lĩnh vực Khoa học cuộc sống, Nông nghiệp, Khoa học tự nhiên, Y khoa lâm sàng, Toán học, Vật lý…

3 – Nhiều nhân tài được “sinh ra” từ nền giáo dục Úc: Úc đào tạo ra những người có trí tuệ tốt nhất thế giới, cải thiện cuộc sống của hơn 1 tỷ người trên thế giới mỗi ngày. Thì Chính Phủ Úc còn có những hỗ trợ tối đa cho các học sinh, sinh viên du học tại quốc gia này.

AustraliaAustralia – Nền giáo dục đẳng cấp thế giới

4 – Trang thiết bị học tập hiện đại: Để phục vụ cho việc học tập của sinh viên, hệ thống giáo dục ở Úc đã đầu tư các trang thiết bị hiện đại nhất. Úc thành lập 63 trung tâm nghiên cứu hợp tác thúc đẩy nghiên cứu hợp tác giữa các trường đại học và ngành công nghiệp tư nhân, 35 trung tâm nghiên cứu đặc biệt, các trung tâm chủ chốt về nghiên cứu và giảng dạy. Đầu từ 140 triệu đô cho việc tuyển những nhà nghiên cứu đẳng cấp thế giới đến Úc thông qua học bổng liên bang. Gây quỹ nghiên cứu, kích thích đổi mới khoa học và kinh tế trong 5 năm tới với số tiền lên đến 2,9 tỷ đô, một con số không hề nhỏ.Du học ÚcDu học Úc – Nơi có nền giáo dục hàng đầu thế giới

5 – Bằng cấp được đánh giá cao ở nhiều quốc gia: Hệ thống giáo dục Úc có bằng cấp được công nhận và đánh giá cao tại nhiều quốc gia trên thế giới giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội nghề nghiệp mở rộng. Đối với sinh viên, chính phủ Úc còn tạo điều kiện cho phép làm thêm tối đa 20h/ tuần trong kỳ học và làm toàn thời gian trong kì nghỉ.

Cơ hội nghề nghiệpCơ hội nghề nghiệp trong khi học và sau khi tốt nghiệp đại học ở Úc

6 – Môi trường đáng sống: Úc là một quốc gia được đánh giá là đáng sống nhất thế giới với mức sống cao, an toàn, thân thiện và hài hòa. Người dân thân thiện, cởi mở. Khí hậu ôn hòa, dễ thích nghi.

7 – Giao thông phục vụ học tập thuận tiện: Bên cạnh đó, Úc có hệ thống phương tiện giao thông công cộng đa dạng: Taxi, Xe bus, Phà, Tàu điện một đường ray và đường sắt nhẹ, Tàu hỏa… giúp các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng di chuyển trong các thành phố ở nước Úc.

Hệ thống phương tiện giao thông công cộng

Hệ thống phương tiện giao thông công cộng ở Úc

2.2. Nhược điểm của hệ thống giáo dục Úc

1 – Chi phí cao: Do có chất lượng đào tạo tốt cùng mức sống cao, du học Úc rất tốn kém, không phải ai cũng có đủ khả năng, điều kiện để theo học tại quốc gia này. Học phí bậc đại học của Úc dao động từ 17.000 đến 43.000 AUD/năm. Sau đại học từ 22.000 đến 45.000AUD/năm. Thêm vào đó là khoảng 12.000 đến 15.000AUD/năm cho chi phí sinh hoạt tùy vào nơi sống, cách chi tiêu của mỗi người.

2 – Giám sát chặt chẽ từ nhà trường: Do rất chú trọng vào chất lượng đầu ra, nên nhà trường quản lý và giám sát sinh viên rất sát sao và nghiêm ngặt về kết quả học tập. Nên việc áp lực học tập cũng là một vấn đề lớn đối với các bạn học sinh, sinh viên. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thép nếu muốn trở thành một học sinh/ sinh viên tại Úc nhé.

3. 6 cấp bậc giáo dục ở Úc
3.1. Tiểu học

Thời gian đào tạo: Bậc giáo dục tiểu học của hệ thống giáo dục Úc kéo dài từ 7 đến 8 năm theo tùy từng bang, bao gồm: bậc Mầm non (Foundation), lớp 1 đến lớp 6 đối với bang Tasmania, Australian Capital Territory, Victoria, New South Wales, lớp 1 đến lớp 7 với bang: Western Australia, Northern Territory, South Australia, Queensland.

Học phí: Học phí 1 năm của bậc học tiểu học dao động từ 6.000 đến 10.000AUD/năm. Với các du học sinh, tiền bảo hiểm là 463 AUD/năm.

Thời gian bắt đầu năm học: Tháng 5 hàng năm. Một năm học sẽ bao gồm 3 kỳ, mỗi kỳ kéo dài 3 tháng, giữa mỗi kỳ các học sinh sẽ được nghỉ 2 tuần.

Chương trình học bậc tiểu học ở Úc bao gồm 8 lĩnh vực:

 • Tiếng Anh / Văn học
 •  Toán học / Số học
 •  Khoa học
 •  Công nghệ và doanh nghiệp
 • Nghệ thuật
 • Xã hội và môi trường
 • Y tế và Giáo dục thể chất
 • Các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh (LOTE)

Giáo dục bậc tiểu học tại ÚcGiáo dục bậc tiểu học tại Úc

Mỗi lớp sẽ có một giáo viên chủ nhiệm và giáo viên riêng cho từng bộ môn như âm nhạc, nghệ thuật, kịch và các môn học tôn giáo. Với môn toán, giáo viên sẽ tự soạn giáo trình theo khung sở giáo dục của Tiểu bang quy định cho các môn học ở Úc. Các bài học luôn rất thực tế, với tiêu chí học mà chơi, chơi mà học.

Điểm nổi bật:

Không cần đến sách bài tập kèm theo sách giáo khoa: Tại đây, các giáo viên sẽ phát bài cho học sinh hàng ngày qua những bản photo. Các bài học sẽ mang tính chất logic để kích thích trí thông minh và tư duy của trẻ.
Trẻ em được tập diễn thuyết trước đám đông: Điều này giúp các em học sinh tự tin hơn trước đám đông. Thêm vào đó là các hoạt động thể thao ngoài trời theo mùa, vừa giúp các em học sinh rèn luyện sức khỏe, vừa củng cố tinh thần đồng đội.
3.2. Trung học cơ sở

Thời gian đào tạo: Chương trình đào tạo bậc trung học cơ sở của hệ thống giáo dục Úc kéo dài 3 đến 4 năm từ lớp 7 hoặc lớp 8 đến lớp 10.

Học phí: Học phí bậc trung học cơ sở của Úc rơi vào khoảng 6.000 đến 15.000AUD/năm

Chương trình học: Ở bậc học này, học sinh sẽ phải hoàn thành 6 môn học mỗi kỳ bao gồm: Tiếng anh, Môi trường, Công nghệ, Toán, Xã hội học, Vật lý, Ngoại ngữ  và các môn sáng tạo.

Du học bậc trung học cơ sở tại ÚcGiải mã du học bậc trung học cơ sở tại Úc

3.3. Trung học phổ thông

Thời gian đào tạo: Với bậc học Trung học phổ thông, thời gian sẽ kéo dài 2 năm là lớp 11 và lớp 12. Đây là khoảng thời gian rất quan trọng để quyết định cơ hội xét tuyển vào đại học của học sinh.

Học phí: Có sự khác nhau giữa các bang, dao động từ 7000 – 30.000AUD/năm.

Học phí trường công lập tại mỗi bang cụ thể như sau:

 • Queensland: 8.800 – 14.100AUD/năm
 • New South Wales: 8.500 – 10.500AUD/năm
 • Victoria: 9.676 – 14.350 AUD/năm
 • South Australia: 4.160 – 5.160 AUD/năm
 • Western Australia: 13.700 – 17.880 AUD/năm

Học phí trường tư thục tại mỗi bang:

 • Queensland: 24.446 – 27.925 AUD/năm
 • New South Wales: 34.980 – 38.964 AUD/năm
 • Victoria: 32.580 – 36.276 AUD/năm
 • South Australia: 25.350 – 26.820 AUD/năm
 • Western Australia: 26.400 – 28.320 AUD/năm.

Chi phí ăn ở rơi vào khoảng 20.000AUD/năm.

Du học bậc THPT tại Úc

Thời gian nhập học: Cuối tháng 1 đầu tháng 2 hàng năm.

Học sinh có thể học theo chương trình phổ thông, dự bị đại học hoặc dạy nghề tùy vào nguyện vọng và tùy từng trường theo hệ thống giáo dục Úc.

Điểm nổi bật:

 • Ở chương trình dự bị đại học, tài liệu được phân tích chi tiết, học sinh sau khi hoàn thành chương trình học này có thể dễ dàng tiếp cận với chương trình đại học sau này.
 • Kết thúc lớp 12, học sinh sẽ được cấp 1 chứng chỉ, dưới đây là danh sách các chứng chỉ tại các vùng lãnh thổ/ tiểu bang.
 • Nam Úc: Chứng nhận Giáo dục Nam Úc
 • Tây Úc: Chứng nhận Giáo dục Tây Úc
 • New South Wales: Chứng nhận Tốt nghiệp Trung học
 • Tasmania: trước năm 2009: Chứng nhận Giáo dục Tasmania; sau năm 2009: Chứng nhận Trình độ Chuyên môn hoặc Chứng nhận Giáo dục Tasmania
 • Lãnh thổ Thủ đô Úc: Chứng nhận Lớp 12 ACT
 • Queensland: Chứng nhận Giáo dục Queensland
 • Victoria: Chứng nhận Giáo dục Victoria

  3.4. Đại học

Thời gian đào tạo: Thời gian hoàn thành chương trình đào tạo hệ đại học là khác nhau với các loại bằng khác nhau.

Bằng cử nhân (Bachelor Degree) là 3 năm
Bằng cử nhân danh dự (Bachelor Honours Degree) là 4 năm. Tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo và rèn luyện các kỹ năng phù hợp với chuyên ngành mình lựa chọn.

Một năm sẽ bao gồm 2 kỳ học, cuối mỗi kỳ học sinh viên sẽ có các kỳ thi cuối khóa. Các kỳ thi này thường được tổ chức vào cuối tháng 6 đối với kỳ 1, cuối tháng 11 đối với kỳ 2.

Thời gian bắt đầu năm học: Cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm. Một năm học kéo dài trong khoảng 9 tháng.

Học phí: Mức học phí cho bậc học đại học trong hệ thống giáo dục Úc dao động từ 14.000 – 35.000AUD/năm.

Với tổng cộng 41 trường đại học, trong đó có 38 trường công lập và 3 trường tư thục, các trường đại học của Úc cung cấp nhiều khóa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Danh sách các trường đại học tại ÚcDanh sách các trường đại học tại Úc

3.6. Sau đại học

Trong hệ thống giáo dục Úc, có 2 chương trình dành cho bậc sau đại học là chương trình du học bậc Thạc sĩ (Master) và chương trình sau đại học (Post Graduate)

Với bậc thạc sĩ (Master):

Thời gian đào tạo: Tùy theo từng chuyên ngành và khoa học, chương trình du học bậc thạc sĩ sẽ kéo dài từ 1 đến 2 năm.

Chương trình du học bậc thạc sĩ úc đào tạo dưới 3 hình thức sau:

Master degree – dạng tín chỉ: Đây là khóa học dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp các chuyên ngành phổ biến tại Úc hoặc đã có bằng cử nhân. Ở chương trình này, sinh viên sẽ học dưới hình thức thảo luận tại các buổi học, học nhóm và đi thực tập thực tế…
Master Degree (Research – dạng nghiên cứu): Chương trình học này dành cho những bạn có đam mê nghiên cứu. Bạn phải dành 2/3 thời gian nghiên cứu và phải có 1 đề tài nghiên cứu.
Master degree (extended – dạng mở rộng): Với những bạn đã có bằng cấp, công việc liên quan và kinh nghiệm chuyên môn, bạn có thể chọn chương trình học này. Đặc điểm của chương trình học này là vừa học vừa thực hành thực tế. Đây là chương trình phù hợp cho những bạn có nhu cầu vừa học vừa làm.

Điều kiện du học thạc sỹ tại ÚcĐiều kiện du học thạc sỹ tại Úc

Chương trình Post Graduate

Thời gian đào tạo: Thời gian hoàn thành chương trình Post Graduate là 1 năm. Chương trình học này giúp cho các bạn sinh viên nâng cao trình độ bản thân, đi sâu vào việc đào tạo những kiến thức chuyên ngành mang tính thực tế giúp các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp dễ dàng tiếp cận với công việc hơn. Sinh viên sẽ được nhận chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học này.

Một điều đáng chú ý trong hệ thống giáo dục Úc với những bạn có ý định định cư: Theo yêu cầu của chính phủ Úc, sinh viên phải hoàn thành khóa học kéo dài từ 2 năm trở nên mới được xin việc làm sau khi tốt nghiệp.

Du học Úc sau đại họcDu học Úc sau đại học hấp dẫn với các sinh viên Việt Nam

Chi phí:

 • Học phí cho chương trình sau đại học dao động từ 16.000- 38.000AUD/năm.
 • Bên cạnh đó là phí sinh hoạt: 10.000-14.000AUD/năm.
 • Học phí học tiếng anh: 3.000-4.000AUD/năm.
 • Chi phí bảo hiểm: 5.000-7.000AUD/năm.

 

4. Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF)

Khung bằng cấp quốc gia trong hệ thống giáo dục Úc là chính sách quốc gia kiểm soát các bằng cấp đào tạo đại học, bên cạnh giấy chứng nhận Trung học phổ thông và giấy chứng nhận tốt nghiệp. Hệ thống bằng trong khung bằng cấp quốc gia Australia hoàn toàn là bằng cấp thật.

Khung bằng cấp quốc gia của Úc được thành lập năm 1995 bao gồm 10 bậc, nhằm mục đích kết nối các bằng cấp đào tạo trung học, đại học và nghề thành một hệ thống mang tính quốc gia. Ưu điểm của khung bằng cấp quốc gia Australia là giúp các học sinh, sinh viên dễ dàng chuyển từ trường này sang trường khác, bậc học này sang bậc học khác.

Khung bằng cấp ÚcKhung bằng cấp Úc

5. Các kì nhập học tại Úc

Bậc học Thời gian học tập Khai giảng
Tiếng Anh Tuỳ theo yêu cầu Liên tục trong năm
Trung học Tối đa 5 năm Cuối tháng 1 – Đầu tháng 2
Dự bị Đại học, Cao đẳng liên thông 6 – 12 tháng Tháng 2 (có thể thay đổi tuỳ trường và khoá học
Cao đẳng nghề 1 – 2 năm Tháng 3 (có thể thay đổi tuỳ trường và khoá học
Cử nhân 3 – 4 năm Tháng 3 (có thể thay đổi tuỳ trường và khoá học
Thạc sĩ 1 – 2 năm Tháng 3 (có thể thay đổi tuỳ trường và khoá học
Tiến sĩ 3 – 4 năm Thảo luận với người hướng dẫn đề tài

 

Thời gian nhập học tại Úc theo bậc học

IDP luôn thấu hiểu những khó khăn mà bạn gặp phải trên con đường tìm kiếm tri thức cho tương lai. Chúng tôi luôn lắng nghe và đồng hành cùng bạn, giúp bạn tìm kiếm, xác định được hướng đi đúng đắn nhất. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin về hệ thống giáo dục Úc hoặc các thông tin du học tại quốc gia này, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Chia sẻ mạng xã hội
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
088.616.0606

Tuyển sinh đào tạo liên kết/ du học chuyển tiếp
đại học La trobe

Tìm kiếm Thông tin tuyển sinh
mới nhất và các Khóa đào tạo của Chúng tôi