LÀM SAO ĐỂ TĂNG CƠ HỘI ĐỊNH CƯ TẠI ÚC SAU KHI DU HỌC

LÀM SAO ĐỂ TĂNG CƠ HỘI ĐỊNH CƯ TẠI ÚC SAU KHI DU HỌC

Dù bạn mong muốn định cư Úc sau khi du học dưới bất kỳ hình thức thị thực nào thì đều phải chuẩn bị tinh thần là quá trình này sẽ không bao giờ dễ dàng và đơn giản. Để cạnh tranh với nhiều ứng viên khác và được chính phủ Úc lựa chọn, bạn sẽ phải sẵn sàng nỗ lực một cách bền bỉ với kế hoạch cụ thể thì mới tăng cơ hội nhận được một tấm vé định cư ở xứ sở của kangaroo.

 

1. Đạt các yêu cầu cơ bản

Trước khi bàn đến việc tăng khả năng cạnh tranh thì bạn phải đạt được các yêu cầu tối thiểu của chính phủ Úc cho các ứng viên có mong muốn định cư như sau:

Có ít nhất 2 năm học tập ở Úc. Nếu chương trình học của bạn kéo dài 3 năm thì 1 năm học ở nước ngoài vẫn được chấp nhận

Có công việc nằm trong danh sách được ưu tiên định cư của chính phủ Úc

Nhận được lời mời của chính phủ Úc để nộp hồ sơ cho chương trình định cư. Cụ thể thì bạn cần điền mẫu đơn trực tuyến tên là SkillSelect để thể hiện mong muốn được định cư Úc sau khi du học. Chỉ khi nào thông tin bạn cung cấp đạt được các yêu cầu cơ bản thì mới được chính phủ Úc mời nộp hồ sơ định cư chính thức.

Sau khi bạn đạt được 3 tiêu chí quan trọng kể trên, chính phủ Úc mới bắt đầu cân nhắc thêm các yếu tố khác được liệt kê bên dưới để cộng điểm cho hồ sơ của ứng viên.

 

 

2, Học càng cao càng tốt

Hầu hết ai du học Úc cũng đều có bằng Cử nhân nên nếu bạn chỉ dừng lại ở bậc học này thì không có gì nổi bật. Đó là lý do nếu bạn chịu khó học lên hệ Thạc sĩ hay thậm chí là Tiến sĩ ở Úc thì sẽ được chính phủ Úc ưu ái hơn bội phần. Chi phí để học các chương trình sau đại học tại Úc cũng không nhỏ nên bạn cần lưu ý và tính toán kế hoạch phù hợp.

3. Khối ngành STEM là chân ái

Nếu bạn chọn học các ngành thuộc khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư, Toán học) thì sẽ được chính phủ Úc cộng thêm 10 điểm. Hiện tại quốc gia nào cũng cần nhân lực chất lượng cao để phát triển lĩnh vực khoa học và công nghệ nên chính sách này hoàn toàn hợp lý.

 

4. Chọn du học ở các thành phố vùng ven

Trừ các cái tên phổ biến như Sydney, Melbourne và Brisbane thì các thành phố khác như Perth, Gold Coast, Newscastle hay Adelaide đều được tính là vùng ven. Chính phủ Úc có lẽ muốn phân bổ nguồn du học sinh đồng đều hơn nên mới quyết định cộng thêm 5 điểm cho những ai chọn học tập tại các thành phố vùng ven này. Sinh hoạt phí tại những địa điểm thưa dân chắc chắn sẽ nhẹ gánh hơn cho bạn nên còn đem lại lợi ích đáng kể về mặt chi phí

.

 

 

5. Có thời gian làm việc lâu dài ở Úc

Du học sinh Úc sau khi tốt nghiệp sẽ được phép xin thị thực để ở lại làm việc với hai hình thức là Post-Study Work từ 2 đến 4 năm và Graduate Work trong 18 tháng. Quá trình làm việc thực tế tại Úc sẽ cho bạn góc nhìn cận cảnh về thị trường lao động tại nước này. Nếu bạn cảm thấy phù hợp với văn hóa làm việc ở Úc thì rõ ràng khả năng thích nghi với cuộc sống sau khi định cư sẽ cao hơn.

 

 

Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là sau tốt nghiệp bạn muốn qua Mỹ hay Anh làm việc thì chính phủ Úc sẽ không ưu tiên. Thật ra chính phủ Úc đề cao kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế nói chung và nếu bạn chọn làm việc ở Úc thì đem lại lợi ích về nhiều mặt.

6. Tiếng Anh tốt là một lợi thế lớn

Mặc dù chính phủ Úc chỉ yêu cầu ứng viên đạt điểm IELTS ít nhất 6.0 là đủ điều kiện nộp hồ sơ định cư nhưng thực tế thì bạn có điểm tiếng Anh càng cao thì sẽ càng được ưu ái. Cụ thể thì nếu bạn đạt 7.0 IELTS thì sẽ được cộng thêm 10 điểm còn xuất sắc đạt 8.0 IELTS thì điểm cộng sẽ là 20. Chính phủ Úc rất linh động khi chấp nhận cả điểm TOEFL iBT.

7. Trở thành biên phiên dịch viên được công nhận

Nếu công việc của bạn là biên phiên dịch viên chuyên nghiệp và được công nhận bởi cơ quan đánh giá của Úc thì hồ sơ định cư của bạn sẽ được cộng thêm 5 điểm. Giỏi ngôn ngữ thật sự giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình nộp hồ sơ định cư.

 

8. Càng trẻ càng được ưu tiên

Tuổi đời của bạn càng trẻ đồng nghĩa với khả năng đóng góp của bạn cho xã hội nước Úc sẽ chất lượng và lâu bền hơn. Nếu bạn nằm trong nhóm tuổi từ 25 đến 32 tại thời điểm nộp hồ sơ định cư thì sẽ được cộng thêm 30 điểm. Trong khi đó các trường hợp nằm ở độ tuổi 45 đến 49 thì sẽ không được cộng bất kỳ điểm nào.

9. Độc thân hay “có chủ” cũng quan trọng

Nếu bạn độc thân thì sẽ được cộng 10 điểm. Trong trường hợp bạn đã lập gia đình, nếu bạn đời của bạn cũng đáp ứng được những yêu cầu nêu trên thì hồ sơ của bạn sẽ được cộng thêm 10 điểm nữa. Việc bạn chọn ai để kết hôn thực sự có ảnh hưởng nhất định đến hồ sơ định cư Úc sau khi du học của bạn.

Chia sẻ mạng xã hội
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
088.616.0606

Tuyển sinh đào tạo liên kết/ du học chuyển tiếp
đại học La trobe

Tìm kiếm Thông tin tuyển sinh
mới nhất và các Khóa đào tạo của Chúng tôi