NGƯỜI VIỆT TẠI ÚC LÀM NGHỀ GÌ? CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI ÚC

NGƯỜI VIỆT TẠI ÚC LÀM NGHỀ GÌ? CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI ÚC

Ngoài Mỹ, Canada, châu Âu ra, thì rất nhiều người Việt có mong muốn và quyết tâm định cư tại Úc. Trên thực tế thì cộng đồng người Việt ở Úc cũng rất đông đảo, chiếm thứ sáu trong các cộng đồng người ngoại quốc tại đất nước xinh đẹp này. “Người Việt ở Úc là nghề gì” là thắc mắc mà nhiều người Việt ở quốc nội quan tâm. Điều gì đã làm nên Úc trở nên hấp dẫn không chỉ trong mắt dòng người nhập cư Việt Nam mà trên toàn thế giới đến như vậy?

1. Cộng đồng người Việt ở Úc

Hầu hết người Việt Nam di cư đến các nước phát triển, trong đó tập trung đông nhất là ở Mỹ (hơn 1,3 triệu người), Pháp (125,7 nghìn người), Đức (gần 113 nghìn người), Canada (182,8 nghìn người), Úc (227,3 nghìn người), Hàn Quốc (114 nghìn người),…

Với cộng đồng hơn 200 nghìn người, người Việt ở Úc phân bố khắp các bang và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, người Việt tập trung nhiều ở bang New South Wales (NSW) với khoảng 58.000 người. Riêng tại Fairfield (một thị xã thuộc bang NSW) có 14% dân số là người Việt. Chủ yếu người Việt thích sống ở Úc mà không chọn Mỹ là vì Châu Úc là lục địa nằm tách biệt với các châu khác bởi biển chia cách. Chính vì thế nó giống như một hòn đảo yên bình ít bị chịu tác động bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế Úc phát triển ổn định, đặc biệt là bất động sản Úc liên tục tăng giá trong 60 năm qua.

Cơ hội việc làm cho học sinh – sinh viên sau tốt nghiệp cao cũng là một lý do khiến Úc trở nên hấp dẫn. Tỷ lệ thất nghiệp tại Úc luôn nằm trong mức thấp nhất so với sự phát triển của nền kinh tế. Nền kinh tế năng động, thu hút nhiều đầu tư, cộng đồng người Việt ở Úc dễ dàng có được công việc thu nhập cao mà không phải chịu nhiều áp lực trong công việc.

==> Triển vọng nghề nghiệp tại Úc cũng được đánh giá là tốt bậc nhất thế giới. Rất nhiều ngành nghề đang được khuyến khích tại đây nên mở ra nhiều hứng thú cho người Việt

.

 

2. Người Việt ở Úc làm nghề gì?

Tùy theo điều kiện của mỗi cá nhân và “thiên thời địa lợi” của từng bang, người Việt ở Úc sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau. Chẳng hạn như người Việt ở bang Queensland có thế mạnh về đánh bắt hải sản, người Việt ở Sydney hay Melbourne thì may tại gia, giữ trẻ, mở nhà hàng, buôn bán nhỏ…Nhưng một số ngành nghề thu nhập cao tại Úc là:

Nghề nông: Nghề nông (người Việt mình hay gọi là làm Farm) là một trong những ngành nghề được đông đảo người Việt lựa chọn, đặc biệt là những bang vùng tây Úc. Vì tính chất công việc không yêu cầu quá cao mà mức thu nhập lại vô cùng hấp dẫn, công việc làm farm tại Úc luôn nằm trong những ngành nghề được yêu thích của cộng đồng người việt tại xứ sở Kangaroo. Sơ lược đôi nét về nghề làm farm ở Úc: Nghề ở Úc rất công phu, thu nhập không phải là ít. Trong những lần về Việt Nam chơi, giới làm “farm” đã tranh thủ đem vào Úc đủ thứ các hạt giống rau cải. Vì thế cho nên có thể nói rằng, hiện thời trên toàn Nước Úc, bất cứ loại rau cải nào có ở Việt Nam thì xem như có ở xứ kangaroo này: Từ rau răm, rau quế, ngò om, ngò gai, hành hương, hẹ… cho đến rau đắng, cần nước, xà lách xoong… Những thứ rau này ở Việt Nam thuộc hàng dân dã tầm thường nhưng sang đến Úc trở thành cao lương mỹ vị vì rất đắt tiền. Chẳng hạn rau răm 15 AUD/kg (khoảng 168.700 đồng VN), ngò gai, ngò om 45 AUD/kg (khoảng 500.000 đồng VN), rau muống 6 AUD/kg. Đặc biệt, vào mùa đông, giá cả tăng lên gấp bội vì khó trồng hơn, phải chăm sóc kỹ lưỡng trong nhà kín. Bởi vậy mùa đông được xem là mùa hốt bạc của giới làm “farm”.
Nghề làm bánh mỳ: Nghề làm bánh mỳ có nhiều điều thú vị nhưng cũng khá vất vả cho cả thợ lẫn chủ lò. Thợ làm bánh thường phải thức khuya dậy sớm để làm và giao bánh cho các shop tàu (là các shop bán hàng hóa, sản phẩm của dân châu Á – gọi shop tàu để phân biệt với những shop, siêu thị ở Úc). Bánh mỳ Việt Nam rất khác với các bánh mỳ ở Úc, vì vậy, nhiều chủ shop đã lựa chọn giữ nguyên hương vị truyền thống để phục vụ các đối tượng là người Việt.
Việc làm văn phòng: Thị trường lao động rất được chính phủ Úc quan tâm. Nhiều chính sách ưu đãi người nhập cư để bổ sung lực lượng lao động vào những ngành nghề mà ít người Úc theo đuổi như kế toán, y, dược sỹ, bác sỹ….
Công nhân: Theo nhật báo The Australian, lương trả cho các nhân công lao động ở tiểu bang Tây Úc, vốn có rất nhiều các dự án khai mỏ, đã lên tới 100.000 đô-la/năm.
– Thợ nề, thợ sắt tại dự án nhiệt điện được trả 4.000 đô-la/tuần.

– Người thợ hàn làm việc tại dàn khoan được trả công 50 đô-la/giờ cộng phụ cấp 88 đô-la/ngày vì làm việc xa bờ, 500 đô-la tiền vé để về lại đất liền. Mỗi tuần công ty còn cho người thợ 1.000 đô-la bỏ túi gọi là để ‘động viên tinh thần’.

Lương công việc tay chân cấp cao bên này trung bình là 20 AUD/giờ (381 nghìn VNĐ/tiếng). Một ngày làm 8 giờ, vị chi 160 AUD/ngày (hơn 3 triệu VNĐ). Một năm sẽ có thu nhập khoảng 56.960 AUD (hơn 1 tỷ VNĐ) trước thuế, đấy là chưa kể lương, thưởng cuối năm, tiền tip (bo) và tiền được thưởng thêm nếu sinh viên làm việc luôn những ngày cuối tuần hoặc những dịp nghỉ lễ.

– Ngành du lịch, khách sạn: Cùng với Thụy Sỹ, Úc được biết đến là một trong những nước đào tạo về ngành du lịch khách sạn nhà hàng tốt nhất trên thế giới.ơn nữa Top 10 tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới dự kiến bổ sung thêm khoảng 770.000 phòng phục vụ, nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng.Mức thu nhập: Lương trung binh nhân viên ngành Du lịch, khách sạn và nhà hàng là $55,695. Chương trình thực tập hưởng lương lên tới 60 triệu/ th.á.n.g.

=> Ở Úc thì lao động chân tay dễ kiếm hơn cả trí thức. Rõ ràng nhiều người thuộc nhóm lao động trí thức, những người có bằng đại học tại Úc nhưng thu nhập ít đã không lấy gì làm vui.

 

 

3. Chi phí sinh hoạt ở Úc

Bù lại với khoản thu nhập cao thì cái giá phải trả là chi phí sinh hoạt ở Úc cũng khá cao.

– Thu nhập và thuế: Mức thu nhập từ 0-18.200 AUD không phải trả thuế. Từ 18.201-37.000 AUD sẽ đóng thuế 19%.

– Nhà cửa: Tham khảo trên 1 trang thì người ta bảo việc mua căn hộ trả góp tại Úc, điều này không khó. Mình có thể vay đến 80% với lãi suất dao động 5% nếu chị chứng minh được thu nhập của mình bên Việt Nam đủ để trả lại ngân hàng và còn một số điều kiện khác chị phải hoàn thành trước khi được vay.

Giả như sinh sống và làm việc tại bang Canberra, thành phố này có khoảng 411.000 dân. Mức thuê nhà ở đây trung bình trên cả bang là 420 AUD/tuần (8 triệu), mức thuê cao thứ ba trên cả nước Úc.

– Phí sinh hoạt: Cuộc sống tại đây cũng không hề rẻ chút nào, đơn cử 1kg cá basa giá 8 AUD (hơn 152 nghìn VNĐ), 1kg đùi gà là 5 AUD (hơn 95 nghìn VNĐ), 1kg thịt heo khoảng 10 AUD (190 nghìn), hai bó rau muống cũng cỡ 1.50 AUD và một trái dừa cũng 1.50 AUD (gần 29 nghìn)…

Tiền ăn uống khoảng 120 AUD/th.á.n.g (gần 2,3 triệu) cho một người đó là thực đơn rất tiết kiệm, không cầu kỳ.

– Tiền đi lại khoảng 200 AUD/th.á.n.g (3,8 triệu) với phương tiện chính là tàu lửa và xe buýt. Rồi còn tiền bảo hiểm, tiền sinh hoạt chung, tiền thuốc men mỗi khi trở trời … Vị chi tất cả vào khoảng 1500 AUD/th.á.n.g/người (gần 29 triệu).
Nên tính ra thì cũng còn đỡ hơn Việt Nam, lương th.á.n.g 7 triệu chi hết 6 triệu chỉ còn dư có 1 triệu. Mà ở Úc thì chất lượng thôi rồi, đồ ăn đồ uống đều sạch sẽ đỡ nhất là chi phí trị bệnh, mình an tâm các khoản y tế bên đó.

Chia sẻ mạng xã hội
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
088.616.0606

Tuyển sinh đào tạo liên kết/ du học chuyển tiếp
đại học La trobe

Tìm kiếm Thông tin tuyển sinh
mới nhất và các Khóa đào tạo của Chúng tôi